Đôi Nét về Tiền Cổ Việt Nam qua các thời kỳ

Đôi Nét về Tiền Cổ Việt Nam qua các thời kỳ

Tiền Cổ Việt Nam qua các thời kỳ

        Mỗi thời kỳ lịch sử của mỗi quốc gia luôn có những đồng tiền giấy hoặc tiền xu dùng lưu hành, trao đổi, buôn bán. Tiền Giấy Việt Nam cũng vậy, mỗi loại từ những dòng lịch sử khác nhau sẽ có giá trị sưu tập khác nhau, có tờ rất rẻ cũng có tờ giá trên mây. Bài viết này tập trung từ thời phong kiến cuối cùng của lịch sử VN (Thành Thái - nhà Nguyễn) đến nay.

Tiền Cổ Việt Nam thời Thành Thái

Là một trong những thời kỳ đầu tiên phát hành và đưa tiền giấy vào lưu thông, xuất hiện vào thời Pháp xâm lược, có nhiều mệnh giá khác nhau từ 1 piastres đến 100 piastres. Có 2 khu vực phát hành là Thành Thái Sài Gòn và Thành Thái Hải Phòng, vì năm phát hành cách đây đã hơn 100 năm nên rất khó để lưu trữ cũng đồng nghĩa rất quý hiếm. Chính vì thế mà giá trị sưu tập của những tờ tiền này rất cao, để sở hữu cũng phải bỏ ra số tiền rất lớn. Tiền Cổ Việt Nam thời Thành Thái còn mang giá trị to lớn trong lịch sử.

Tiền Giấy Đông Dương

Được phát hành từ những năm 189x đến nay đã hơn 1 thế kỷ, có rất nhiều loại và nhiều mệnh giá khác nhau. Vì đã ngừng lưu hành từ năm 1954 nên loại này hiện nay cũng không còn nhiều, dẫn đến giá trị sưu tầm cũng khá cao, tiền giấy đông dương là loại tiền được lưu hành trên khu vực đông dương được gọi từ thời bấy giờ. 

Tiền Giấy Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa

Tiền giấy thời này có 1 cái tên khá hài hước đó là tiền giấy Rơm, vì lúc đó được in ấn trên nền giấy chất liệu tự chế bằng rơm, cũng chính vì thế mà khả năng lưu giữ của nó rất khó, đa số không còn mới, do vậy vẫn có giá trị sưu tầm rất lớn đối với những tờ còn mới. Loại này được chia làm 3 vùng: tiền Bắc Việt, Tín Phiếu và tiền Nam Bộ. Một số bộ tiền thời kỳ này được in ấn tại Trung Quốc với nền giấy tốt hơn vào năm 1951, 1958 và 1964, nên hiện nay vẫn còn các tờ tiền phát hành những năm trên có độ mới lên đến 99%.

Tiền Giấy Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam

Loại này được in ở miền bắc, đặc biệt có bộ tiền Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam phát hành năm 1963 và 1966 và các loại công phiếu nuôi quân rất hiếm, chỉ có số lượng rất ít nên giá trị sưu tầm cực cao đối với người đam mê sưu tập.

Tiền Giấy Việt Nam cộng hòa

Tiền được phát hành và lưu thông tại miền nam, tuy nhiên thường được in ấn tại nước ngoài nên có chất liệu tốt, đến nay vẫn còn những tờ tiền có độ mới 100%. Trong thời kỳ bất ổn này thì có khá nhiều tờ tiền chỉ phát hành rất ít hoặc đã in ấn rồi nhưng chưa được phát hành rộng rãi như tờ 1000đ Trương Công Định, 5000đ và 10k đồng năm 1975 hoặc tờ có hình Ông Bà Già năm 1955 không được phát hành nên giá trị cực kỳ lớn, cả cho dân sưu tầm nước ngoài.

Tiền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Được in ấn, phát hành và lưu hành trong cả nước sau khi đất nước thống nhất, mặc dù chỉ có khoảng vài chục năm lưu hành, tuy nhiên vẫn có những tờ tiền rất đẹp như tờ 10k đỏ (hoa hậu tiền giấy) và những tờ phát hành sau nhưng đã dừng lưu hành vì phải thay thế bằng tiền polime hiện tại như bộ tiền cotton 6 tờ gồm: tờ 100đ, 200đ, 10k đồng, 20k đồng, 50k đồng và 100k đồng đầy dấu ấn tuổi thơ của thế hệ 8x.

 

Tiền giấy qua các thời kỳ đều để lại chút gì đó hoài niệm, quý khách cũng có thể ghé thăm các bảo tàng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để có thể chiêm ngưỡng từng tờ tiền cổ xưa của Việt Nam.

 

 

HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI

dichvudoitien_maps

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
  • Website : dichvudoitien.com
  • Tên : Vinh Tran
  • Tp. HCM : 0902 789 742                                    CN Hà Nội: 0963 986 821
  • Số 93 đường Cao Thắng, Phường 3, Quận 3
  • Mail : dichvudoitien1@gmail.com
GIỜ LÀM VIỆC
  • CN: 8:00 AM - 6:00 PM
  • Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 AM - 8:00 PM
  • Thứ 7: 8:00 AM - 7:30 AM
  • Lưu ý: Hotline của chúng tôi luôn thường trực 24/24
FAN PAGE